พาไปรู้จักสุดยอดนักประดิษฐ์ สี Pantone  (อ่าน 1477 ครั้ง)

ชาร์ตสีที่ส่งอิทธิพลกับชีวิตมนุษย์ทุกบนโลก
[/b]
1. หากยังจำได้ ฉากนึงในภาพยนตร์เรื่อง The Devil Wears Prada ลูกน้องของมิแรนด้า บรรณาธิการสุดโหดแห่งนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง กำลังให้ยื่นเข็มขัดสีฟ้า 2 เส้นให้เธอเลือกไปแมตช์กับชุด เลขาสาวที่ชื่อแอนเดรียเห็นอย่างนั้น จึงหลุดขำเพราะเธอคิดว่าเข็มขัด 2 เส้นนี้ไม่เห็นจะต่างกันตรงไหนเลย มิแรนด้าจึงหันมาร่ายยาวว่า สเว็ตเตอร์สีฟ้าสุดเฉิ่มที่แอนเดรียใส่อยู่นั้น ไม่ได้เกิดจากการที่เธอแค่เห็นและชอบมันเลยซื้อมา แต่ก่อนหน้านั้น เธอและดีไซเนอร์ชื่อดังตัดสินเลือกสีฟ้าให้เป็นเทรนด์ในแฟชั่นปีถัดไป แบรนด์อื่นๆ เลยผลิตตามและสร้างเม็ดเงินมูลค่ามหาศาล จากแค่สีฟ้าสีเดียว

2. ฉากนี้นี่แหละที่ทำให้เรานึกถึง Pantone บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีอย่างครบวงจร และมีผลในต่อชีวิตคุณอย่างไม่รู้ตัว เล่าให้ฟังคร่าวๆ ก่อนว่า แพนโทน ก่อตั้งในปี 1950 ในฐานะบริษัทสิ่งพิมพ์และโฆษณา กิจการในตอนนั้นไปได้ดี จนได้ ลอวเร้นซ์ เฮอร์เบิร์ต บัณฑิตหนุ่มไฟแรงเข้ามาช่วยในกิจการนี้ ในปี 1963 เฮอร์เบิร์ตพบว่ามันเป็นเรื่องยากซะเหลือเกินที่ดีไซเนอร์และเอเจนซี่จะสื่อสารได้ตรงกันว่า สีที่ต้องการใช้จริงๆ นั้นคือสีอะไร เขาเลยประดิษฐ์ Pantone Matching System ขึ้นมาเป็นจำนวน 10 สี พร้อมอธิบายถึงจุดประสงค์ของแต่ละสี และมีตัวเลขระบุไว้อย่างชัดเจน นั่นแปลว่า แค่ทุกคนมีชาร์ตสีนี้อยู่ในมือ ไม่ว่าจะอยู่คนละมุมโลก ก็สามารถสื่อสารเรื่องสีกันได้แบบไร้ปัญหา

3. แล้วมันน่าตื่นเต้นตรงไหนล่ะ? แพนโทนก่อให้เกิดภาษาใหม่ขึ้นมาบนโลกนี้เชียวนะ แทนที่เราจะบอกว่า อยากได้พื้นสีเขียว ตัวหนังสือสีเหลือง กรอบสีแดง ก็จะกลายเป็น อยากได้สี Pantone 14-0957 (Spectera Yellow), Pantone 16-6339 (Vibrant Green) และ Pantone 17-1664 (Poppy Red) แล้วเราก็ไม่ต้องวิ่งวุ่นหาตัวอย่างประกอบความคิดให้ยากด้วย พูดไปแค่นี้ คนออกแบบก็จะรู้ทันทีว่าหน้าตาของงานจะออกมาเป็นแบบไหน เมื่อก่อน โปสเตอร์ Coke ของแต่ละประเทศจะใช้สีแดงที่ไม่เท่ากัน ถึงแม้ดูแล้วก็จะ ‘แดง’ เหมือนกันก็ตาม นักการตลาดรู้ดีว่าสีส่งผลต่อความรู้สึกของผู้บริโภค โลโก้คือการสร้าง Brand Identity ให้คนจำและเข้าไปนั่งอยู่ในใจของพวกเขาได้ตลอดเวลา  แต่เดี๋ยวนี้น่ะเหรอ แค่บอกว่าแดง Pantone 185 สีแดงบนโปสเตอร์ Coke ที่ปารีส จะเหมือนกับที่เซี่ยงไฮ้เป๊ะเลย


4. สรุปว่า Pantone มีไว้สำหรับคนงานออกแบบใช่มั้ย? ส่วนหนึ่งก็จริง แต่ แพนโทน ก็มีไว้เพื่อสำหรับคนรักสีสันเหมือนกันนะ แม้แพนโทนจะได้ผลิตหมึกปริ๊นท์มาขาย ก็มีรายได้มหาศาลจากการผลิตของพรีเมี่ยมและค่าลิขสิทธิ์อีกหลายอย่างที่คนขอไปทำ เช่น แก้วกาแฟ เคสไอโฟน กระเป๋าเดินทาง รวมทั้งยังมีโรงแรมแพนโทนที่ในห้องนอนจะติดรหัสไว้ด้วยว่าประกอบด้วยสีไหนบ้าง  2 ปีที่แล้ว แพนโทน ออกมาประกาศสีใหม่ให้ชาวโลกได้รับรู้ นั่นก็คือสี ‘เหลืองมินเนี่ยน’ กลายเป็นมูฟเม้นท์อันน่าสนใจที่บริษัทสีเริ่มเข้ามาทำการตลาดกับธุรกิจบันเทิง แบรนด์เครื่องสำอางเซโฟรา ก็เคยออกเมกอัพเป็นสีสดใจจากแพนโทน เห็นมีแต่แบรนด์เสื้อผ้าล่ะมั้ง ที่ยังไม่มีใครมาจับมือกับแพนโทนอย่างชัดเจน แต่เชื่อเรามั้ย อีกเดี๋ยวก็มา


5. ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา แพนโทนจะออกมาประกาศ Color of the Year หรือสีประจำปีทุกๆ เดือนธันวาคม กลายเป็นธรรมเนียมที่ทำกันมาจนถึงทุกวันนี้ แพนโทนบอกว่านี่เป็นอีกการสื่อสารอย่างหนึ่งในฐานะบริษัทผลิตสี ที่เขาไม่อยากจะแค่คุยกันเองกับคนในองค์กร แต่ใช้ภาษาใหม่ที่เขาถนัดอธิบายความรู้สึกและความคิดว่าจะไปแนวทางไหนในปีถัดไป ปี 2000 เกิดกระแส Y2K ที่คนเริ่มกลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวโลกแตก และอื่นๆ อีกมาก แพนโทนประกาศให้สีฟ้า Cerulean เป็นสีประจำปีเพราะให้ความรู้สึกมีหวัง สำหรับปี 2017 เขาประกาศให้สีเขียว Greenery เป็นสีประจำปี ความหมายก็คือ รักโลกกันให้มากๆ นะทุกคน


6. ปริ๊นท์กำลังจะหมดไป แล้วแพนโทนจะอยู่ได้ยังไงเล่า! ฮัลโหลๆ แม้ธุรกิจสิ่งพิมพ์อันเป็นจุดแรกเริ่มของแพนโทนจะกำลังเข้าขั้นวิกฤติ แต่ตราบใดที่มนุษย์ยังต้องใช้สีอยู่ แพนโทนจะยังไม่หายไปไหน พร้อมฟีเจอร์ใหม่เป็นแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนที่เจ๋งมาากกก จะซื้อเสื้อ แต่งบ้าน สไตลิสต์อาหาร แค่เอาโทรศัพท์มาถ่ายรูป แล้วเช็คในแอพฯแพนโทนได้เลย ว่ามีเฉดสีไหนบ้าง ถึงเวลาหาของที่ต้องใช้สีไปในแนวทางเดียวกัน หมายเลขและชื่อที่ระบุนี่ละจะนำทางไปหาความถูกต้อง – – เห็นหรือยังว่ามีประโยชน์ขนาดไหน


7. ในโลกที่คนเสพภาพนิ่งและวิดีโอมากกว่าการอ่านหนังสือยาวๆ คุณก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าสีเป็นปัจจัยสำคัญในกางสร้างมู้ดแอนด์โทน ปัจจุบันแพนโทนเปิดสถาบันสอนเรื่องสีโดยเฉพาะ และยังค้นหาสีใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ตราบเท่าที่โลกใบนี้ยังหมุนอยู่ เห็นว่าตอนนี้เขามีชาร์จสีเนื้อมนุษย์ออกมาให้ใช้แล้วนะ สำหรับงานรีทัชและงานวิชวลอาร์ตที่จำเป็น รอดูสิ้นปีที่จะถึงนี้ก็แล้วกัน ว่าสีไหนจะได้รับเลือกให้เป็นสีแห่งปี ถ้าเพิ่งรู้ว่ามีตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นขนาดนี้ ก็รีบไปทำความรู้จักให้คุ้นเคยเร็วๆ ล่ะ
ตำแหน่งที่ตั้ง
จังหวัดกรุงเทพมหานคร | (13.75633,100.50177 )


คำค้นหา :

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ: อีเมล์:

น้ำ_?ให้รีบตัก:
เข็นครกขึ้น_?:
4+3=_?:
Green คือสี ?:

SMF 2.0.9 | SMF © 2014, Simple Machines